Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Diễn đàn  |  Ảnh đẹp Huế  |  Liên hệ  |  Sơ đồ web
TRANG CHỦ
THÔNG TIN 24H
Truyền hình
Kết quả xổ số
Dự báo thời tiết
Tỷ giá vàng, ngoại tệ
ẨM THỰC
Năm mới 2010 | Bar - Phòng trà- Cà phê | Món Tết | Đặc sản | Nhà hàng | Cháo dinh dưỡng | Trà - Nước tinh khiết | Bánh kem - bánh mì | Quán cơm bình dân | Quán bún | Quán phở | Ăn vặt - ăn sáng | Quán chay | Quán nhậu | Ăn đêm ở Huế | Tài nội trợ
  Ẩm thực  Đặc sản
Bánh nậm: Đậm đà hương vị Huế 

Cùng với bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm từ lâu đã trở thành món ẩm thực đặc trưng của xứ Huế. Bánh nậm truyền thống được làm bằng bột gạo, nhân tôm và gói bằng lá dong.

Bột gạo hòa tan với nước, nêm thêm bột ngọt, muối, dầu ăn đủ dùng, bắc lên bếp. Khi gói xong, bột có màu trắng, dẻo. Khi ăn, bánh tan đều trong miệng, có vị mát thanh thanh, thấm thía vô cùng.

Nhân tôm được chế biến công phu. Tôm phải lột hết vỏ, chà muối cho sạch, đem băm nhỏ và đảo đều trên chảo dầu ăn được phi thơm bằng hành băm. Sau đó, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô thì lấy xuống, cho vào cối, giã cho tơi ra. Giã xong bỏ lại vào chảo, để lửa nhỏ, chà cho tôm tơi, bong đều.

Khi gói bánh, xếp một lá (cỡ lớn hơn bàn tay một chút) nằm dọc phía dưới, một lá nằm ngang phía trên, thoa dầu ăn lên lá để chống dính, rồi múc một muỗng bột vào, trải ra hình chữ nhật, nhân tôm bỏ theo chiều dọc. Xếp hai lá lại, bẻ thành hình chữ nhật, dùng thìa cán lên bánh cho bột mỏng đều. Gói xong, bỏ bánh vào nồi, hấp khoảng 15 phút là được.

Lúc ăn, lột bánh ra, trải lên đĩa, nhớ để nguyên lá gói, mùi của lá sẽ giúp người ăn đỡ ngấy. Múc nước mắm mặn tưới đều lên bánh, lấy thìa tre lóc ra, gấp thành miếng vuông vức. Bỏ vào miệng, nhớ đừng nhai vội để thưởng thức cảm giác bột gạo tan đều ra, thấm sâu, béo ngậy, thơm lừng.

Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một. Đặc biệt, còn có bánh nậm nhân thịt... cóc, dành cho trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, cũng ngon và hấp dẫn không kém bánh nậm tôm.

Bóc một chiếc bánh nậm, phía dưới lớp vỏ mang màu xanh nõn của sự sống sẽ thấy rõ màu trong trắng của bột, màu đỏ son sắt của nhân, có lớp trên, lớp dưới, có trước, có sau như tính cách người Huế.

 Theo Tin tức Du lịch

Số lần xem: 54  - ngày cập nhật: 28/7/2010

Đầu trang  Trang trước  In ấn 

  Các bài viết khác
Cá rô đồng (27/7/2010)
Nhãn Huế (26/7/2010)
Bánh bột lọc xứ kinh kỳ (20/7/2010)
Miếng ngon đầm phá Tam Giang (16/7/2010)
Khám phá hương vị đậm đà của Tôm chua Huế (1/7/2010)
Ốc xào xứ Huế (23/6/2010)
Hương vị Lào trên đất Huế (22/6/2010)
Bún nghệ xứ Huế (17/6/2010)
Đậm đà tình quê bánh ú tro (16/6/2010)
Giữ cảm xúc Huế làm món cố đô (9/6/2010)
 
LIÊN KẾT WEBSITE