Đăng nhập | Đăng ký | Đăng ký quảng cáo 
 
Tác giả những bài hát hay nhất về Huế sau năm 1975
Thứ Năm, 24/10/2013 07:33  
 
Tuổi xuân, cuộc đời, tình yêu của nhạc sĩ Trần Hữu Pháp đã dành trọn cho đất nước, cách mạng và nhân dân. Những sáng tác của ông đã đi cùng năm tháng và trở thành những bài ca quen thuộc của nhiều thế hệ. Hiện nay, dù đã qua cái tuổi bát thập cổ lai hi, ông vẫn ấp ủ và bận rộn với những sáng tác âm nhạc mới.

Nhạc sĩ Trần Hữu Pháp sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho giáo nghèo tại H. Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Từ năm 1946, chàng trai Trần Hữu Pháp thoát ly gia đình đi hoạt động cách mạng. Trong 60 năm, ông đã gắn bó với nhiều vùng đất của Tổ quốc cũng như ở nước ngoài và sáng tác hàng chục bài hát có sức lan tỏa lớn đối với quần chúng như Ước mơ xanh, Hò đắp đường, Bài ca tình nguyện, Bến Hải yêu thương, Hoa hồng trên sông Thạch Hãn, Bình minh sông Gianh, Mênh mông sông Hàn, Khát vọng sông Trà, Krông Ana biếc xanh, Tìm em sông Hậu sông Tiền, Còn mãi trong tôi chiều Matxcơva, "Người về Paris"...

Đặc biệt, nhạc sĩ Trần Hữu Pháp có một duyên nợ đặc biệt với Huế. Năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông với nhạc sĩ Mai Sao - chỉ huy dàn nhạc giao hưởng đi cùng chuyến xe qua cầu Hiền Lương. Sung sướng vì đất nước được thống nhất và sạch bóng quân thù ông đã xuống xe đi bộ 18 cây số đến Đông Hà, rồi đón chiếc xe của Nhà máy nước vào Huế. Trên đường vào Huế, vết tích chiến tranh đã để lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ và ông đã viết nên bài hát Tiến về Thành Huế. Bài hát này đã được NSND Trung Kiên, Quý Dương hát và phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam lúc ấy. Là một trong những người đầu tiên tiếp thu Đài phát thanh Huế, ông được giao làm trưởng phòng văn nghệ cho đến khi thành lập Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên.

 Nhạc sĩ Trần Hữu Pháp trong Lễ mừng thọ 80 tuổi.  Ảnh: Nguyễn Văn Toàn


Có lẽ, vì gần 40 năm sống, công tác ở Huế và có vợ là người Huế nên nhạc sĩ Trần Hữu Pháp đã ưu ái dành tặng cho Huế những bài hát hay. Đó là các ca khúc Bài ca từ Huế yêu thương, Huế vấn vương, Khi tôi xa Huế, Người về cầu ngói Thanh Toàn, Bên dòng sông thơ,  Ai về núi Ngự sông Hương... Đặc biệt ca khúc Dòng sông ai đã đặt tên do nhạc sĩ Trần Hữu Pháp viết vào năm 1982 với những ca từ như "Mùa thu trăng lên trên bến Phu Văn Lâu xưa ai ngồi, ai câu, ai sầu ai thảm, ai thương ai cảm, ai nhớ ai trông... Dòng sông hôm nay in bóng sao bay cho ai về mê say câu hò còn vang vọng, ai mơ ai mộng, ai đợi ai chờ..." được đánh giá là bài hát hay nhất về Huế sau năm 1975.

Đã qua chặng đường 80 mùa xuân cùng với 60 năm đam mê âm nhạc, nhạc sĩ Trần Hữu Pháp được Nhà nước tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp VHNT và nhiều huân, huy chương cao quý. Tuổi đã cao nhưng ông vẫn âm thầm làm công việc sưu tầm nhạc dân gian để hoàn thành tiếp những tuyển tập ca khúc mới. Đó là bài hát ru Nguồn gốc hô bài chòi của Bình Định quê ông và tập ca khúc Gửi Huế cung đàn.


Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN online
 
In ấn  Bản in   Gửi bạn bè 
 
Gửi bạn bè
 
* Họ và tên:
* Email của bạn:
* Email của người nhận:
Nội dung:
    Gửi Nhập lại
 
Các bài viết khác
Hội thi tiếng hát TAND các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung và Tây Nguyên lần thứ III: Thành công rực rỡ (30/07/2014)
“Bốn mùa yêu thương” xúc động và lan tỏa  (20/07/2014)
Diễn tấu đàn bầu trong dàn nhạc múa và tuồng cung đình Huế (17/07/2014)
Âm hưởng kinh thánh trong âm nhạc Trịnh Công Sơn (14/05/2014)
Xu hướng chơi guitar ở Huế (02/04/2014)
Ngựa trong nhạc Trịnh (01/04/2014)
Liên hoan Dân ca Bình Trị Thiên 2014 sẽ tổ chức tại Tp. Huế (04/03/2014)
Ca sĩ Ánh Tuyết tổ chức đêm nhạc tại miền trung mừng ngày 8-3 (02/03/2014)
Nhạc sĩ Châu Kỳ và chuyện tình “Giọt lệ Đài Trang“ (24/01/2014)
Nhà hát tư nhân đầu tiên trên đất Huế (28/11/2013)
 
 
Dành cho quảng cáo
Hỗ trợ trực tuyến